VFF loay hoay tìm HLV

Theo dự kiến trong tuần này, Liên đoàn sẽ làm việc trực tiếp với các HLV nội.Để chuẩn bị cho hai trận vòng loại Asian Cup 2015 vào tháng 2/2013 tới đây, đội tuyển Việt Nam sẽ được tập trung trong tháng 1 năm sau. Trong một quyết định mới đây, VFF đã thống nhất sẽ chọn HLV nội dẫn dắt hai trận đấu trên, nhưng chỉ là tạm quyền.

Danh sách mà Ban tổng thư ký cùng hội đồng HLV quốc gia chốt lại, có tổng cộng 11 HLV. Trong đó, có cả những HLV tên tuổi như HLV Lê Huỳnh Đức, Hữu Thắng… đến những HLV ít được nhiều người nhắc tới nhiều năm qua như HLV Đoàn Phùng. Liên đoàn sẽ phải “vắt chân lên cổ” trong thời gian còn lại. Ít ai ngờ chỉ là một cuộc tìm kiếm HLV tạm thời, nhưng VFF cũng đứng trước nhiều khó khăn như vậy. Hiện tại, các HLV nằm trong đề cử đều từ chối bình luận vì chưa được VFF đặt lời mời. Tuy nhiên, việc chỉ dẫn dắt hai trận đấu và tiêu chí phải chuyên trách, chính là những rào cản rất lớn với các HLV đang có công việc ổn định tại CLB.

Những HLV được đánh giá cao nhất như HLV Hữu Thắng, Lê Huỳnh Đức, Hoàng Anh Tuấn… nếu thực sự mặn mà trong việc lên tuyển, thì đã nhận lời VFF từ hồi đầu năm, khi mà VFF tìm kiếm HLV trưởng thay cho ông Falko Goetz. Có thể thấy, việc lên tuyển với các HLV nội vẫn là một sự đánh đổi mạo hiểm. Nói cách khác, lên tuyển chính là phải chấp nhận đánh đu với sự nghiệp của mình. Thành công thì tất nhiên tiếng tăm sẽ nổi như cồn, lương thưởng không phải nghĩ. Song, chỉ cần một thất bại thôi, cũng có thể gặp “hạn”.
Chính Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng từng nói vui mà rất sâu sắc rằng: “Chỉ cần thất bại một trận là biết ngay”. Ông Dũng cho rằng, không chỉ có người hâm mộ mà cả báo chí, đều tạo ra những áp lực vô cùng lớn với VFF cũng như các HLV.
Tuy nhiên, HLV ai cũng đều có bản lĩnh, dám làm dám chịu. Không chỉ có ở bóng đá Việt Nam, mà trên thế giới, chuyện thay HLV vốn xảy ra như cơm bữa. Vấn đề là, cách mà các HLV nội được VFF đối xử, lại trở thành một thành kiến với các HLV. Chuyện HLV Phan Thanh Hùng bị quy trách nhiệm và sau đó là lá đơn từ chức chỉ sau 3 tháng dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, mới thấy việc VFF ra sức mời HLV nội, nhưng một khi không cần, thì thật là quá phũ phàng.
Tuy nhiên, VFF có lẽ cũng không đến mức quá lo lắng sẽ không tìm được HLV, bởi trong hoàn cảnh hiện tại, nhiều HLV thất nghiệp hay không dẫn dắt ở CLB như HLV Mai Đức Chung, chẳng có lý do gì lại từ chối lời mời từ VFF. Thậm chí ngay cả các HLV đang bận ở CLB, nhưng nếu được lãnh đạo CLB bật đèn xanh, hoặc những tiêu chí theo kiểu “lách luật” của VFF, sẽ cân nhắc.
Tuy nhiên, VFF cứ loay hoay mời HLV chỉ tạm quyền hai trận, có giải quyết được vấn đề gì. Nói cách khác, đó vẫn chỉ là giải pháp tình thế, đội tuyển Việt Nam bắt buộc phải có vị trí HLV trưởng để đăng ký danh sách với FIFA hay AFC.
VFF đặt mục tiêu xây dựng lối chơi, tạo cơ hội thử lửa cho các cầu thủ U22 trong đợt tập trung đội tuyển tới đây, để có sự chuẩn bị dài hơi cho SEA Games 27. Thế nhưng, sau hai trận lại thay HLV khác, thì liệu mọi thứ có làm lại từ đầu.
Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng cho biết, không loại trừ khả năng VFF sẽ ký hợp đồng chính thức luôn, nếu như HLV tạm quyền làm tốt. Song, VFF cũng không giấu giếm ý định tìm kiếm HLV ngoại. Thậm chí một quan chức của VFF còn tiết lộ, một doanh nghiệp lớn sẵn sàng tài trợ mức lương khủng lên tới 50.000 USD cho HLV ngoại.
Như vậy, ngay từ chuyện tìm kiếm HLV nội tạm quyền, tìm kiếm HLV nội hay ngoại khi chính thức… tất cả vẫn đang cho thấy sự loay hoay. Dường như mọi hành động của VFF hiện tại, đều bị “soi” rất kỹ nên chính VFF cũng không còn thể hiện được sự tự tin, quyết đoán. Cứ sau mỗi quyết định, VFF lại nhận được những lần “tuýt còi” của cấp trên là Tổng cục TDTT, cho thấy việc tìm kiếm HLV, luôn là công việc đau đầu với VFF ở mọi thời điểm, mọi hoàn cảnh.

Thế KiênKhách hàng của chúng tôi